Bát Trạch Cung Cấn Là Gì?

Bát Trạch Cung Cấn

Bát Trạch Cung Cấn Là Gì?

Trong nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là trong lĩnh vực phong thủy, Bát Trạch Cung Cấn đóng vai trò quan trọng, mang đến những thông điệp linh thiêng về cuộc sống, vận mệnh và sự hòa hợp với tự nhiên. Việc hiểu rõ về sự tương quan giữa Bát Trạch và Cung Cấn không chỉ giúp chúng ta tối ưu hóa không gian sống mà còn mở ra những hiểu biết sâu sắc về bản chất con người và cuộc sống.

Bát Trạch Là Gì?

Bát Trạch Cung Cấn
Bát Trạch Cung Cấn

Bát trạch, trong tiếng Hán Việt, có nghĩa là “tám phương” và “nhà”. Đây là một khái niệm chỉ 8 hướng quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là lĩnh vực nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhân Khí (năng lượng) trong không gian của ngôi nhà.

Bạn đang đọc Bát Trạch Cung Cấn Là Gì? tại chuyên mục Sao và Cung của website Tử Vi 79

Theo bát trạch phong thủy, cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà khác nhau để tạo ra các dòng khí có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của họ. Một hướng nhà có thể là tốt cho một người, nhưng lại không phải là tốt đối với người khác.

Dựa trên 8 cung Bát Trạch cung Khôn và cung Cấn, cung Càn, cung Khảm, cung Chấn, cung Tốn, cung Ly, cung Đoài, thầy phong thủy có thể tính toán được Bát Trạch. Tám quẻ này tượng trưng cho sự hiện diện của các thành viên trong một gia đình:

 • Quẻ Càn: Người cha
 • Quẻ Khôn: Người mẹ
 • Quẻ Tốn: Con gái cả
 • Quẻ Ly: Con gái thứ
 • Quẻ Đoài: Con gái út
 • Quẻ Chấn: Con trai cả
 • Quẻ Khảm: Con trai thứ
 • Quẻ Cấn: Con trai út

Bát Trạch Cung Cấn Là Gì?

Bát Trạch Cung Cấn
Bát Trạch Cung Cấn

Cung Cấn là gì? Cung Cấn là một trong những cung thuộc Cung Mệnh và Cung Phi Bát Trạch, thuộc hành Dương Thổ. Trong Dịch Lý, Cấn được hiểu là Sơn, tượng trưng cho núi đá, biểu hiện sự trì trệ và yên bình.

Những người có cung Cấn thường mang đặc điểm của tâm đức, hiền từ, sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhạy bén, đáng tin cậy, và có trí óc thực tế và năng lực xuất sắc. Họ tỏ ra rất tự tin, không bao giờ dao động trong niềm tin của mình, thông minh và uyên bác. Sở hữu khả năng quản lý tài chính xuất sắc, họ không kiêu ngạo và thường trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc hoặc người tiên phong theo đuổi các phong trào.

Xem thêm  Tác Động Mệnh Phá Quân Đối Với Nam Và Nữ

Với hướng Cấn, sự phù hợp sẽ phụ thuộc vào cung mệnh cụ thể. Đối với người mệnh Khảm, lựa chọn hướng Cấn có thể đối mặt với thách thức từ Ngũ Quỷ xấu. Ngược lại, người mệnh Đoài khi chọn hướng Cấn sẽ đón nhận sự Phúc Đức tích cực. Mặt khác, người mệnh Chấn khi hướng Cấn có thể gặp khó khăn từ Lục Sát xấu. Người mệnh Càn sẽ hưởng lợi từ hướng Cấn khi được Thiên Y ủng hộ, trong khi người mệnh Cấn khi hướng Cấn có Phục Vị tốt.

Luận Giải Bát Trạch Cung Cấn

Đặc Điểm

Địa lý: Hợp nhất hướng Đông Bắc, gần gò động, vách núi, nghĩa trang.

Người: Hợp với thứ nam (út), người ở trên núi, người nhàn nhã.

Tính tình: Thích nơi tĩnh mịch, vắng vẻ, tâm tính tráo trở, thiếu nhất quán.

Thời gian: Thuộc tháng Đông Xuân tháng chạp, năm tháng ngày giờ Sửu, Mùi hoặc thuộc Thổ. Ngày thích hợp là ngày 5, 7, 10 Âm lịch. Tháng tứ Mộ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là tháng vượng, mùa Xuân là thời điểm suy.

Nhà cửa:

 • Đông Bắc (Cấn) được cung Phục Vị, gần đường cái, đường lộ, núi đá.
 • Tây Nam (Khôn) cung Sinh Khí.
 • Tây Bắc (Càn) cung Thiên Y.
 •  chính Tây (Đoài) cung Phúc Đức.

Hôn nhân, gia đạo: Khó đạt thành tựu khi trẻ, nên kết hôn khi ngoài 30 tuổi. Nên lấy người xa nơi bạn sinh ra, lấy thứ nam sẽ có lợi. Không nên kết hôn vào mùa Xuân.

Sinh sản: Dễ gặp nguy hiểm, khó sinh. Tốt nhất không sinh vào mùa Xuân và có lợi nếu sinh hướng Đông Bắc.

Ăn uống: Những món ăn có nguồn gốc từ đất, măng tre ở đồng, món ăn đồng quê, thịt thú (ngoài gia cầm).

Bệnh tật: Thường có tật ở tay, ngón tay và tì vị.

Yếu Tố Tâm Linh

Giao tế: Tốt nhất nên bàn về đất đai và không nên khởi sự vào mùa Xuân.

Cầu tài lộc: Thường gặp nhiều khó khăn. Nên đi về hướng Đông Bắc, nơi có núi rừng. Thích hợp công việc điêu khắc đá, thợ săn, kiểm lâm.

Xuất hành: Thích hợp với hướng Đông Bắc nhưng không nên đi xa bằng đường bộ.

Quan sự: Kiện cáo thường kéo dài, hao tài tốn của. Dù có quý nhân giúp cũng khó thành công.

Xem thêm  Luận Giải Ý Nghĩa Tử Vi Cung Phu Thê

Mộ phần cha mẹ: Đặt huyệt ở hướng Đông Bắc, gần đường lộ. Tuyệt không an táng vào mùa Xuân.

Bát Trạch Cung Cấn Hợp Cung Gì?

Theo kiến thức phong thủy và kinh nghiệm dân gian, Cung Khôn được xem là hợp với Cung Càn, Cung Đoài và chính Cung Khôn. Ngược lại, các cung còn lại như Cung Chấn, Cung Ly, Cung Khảm, Cung Tốn thường được coi là không hợp với Cung Cấn, do đó, nên cân nhắc kỹ trước khi kết hôn với những người có cung mệnh này để tránh xung khắc và tạo ra một môi trường gia đình không thuận lợi.

Bát Trạch Cung Cấn Hợp với Hướng Nào?

Bát Trạch Cung Cấn
Bát Trạch Cung Cấn

Dựa vào phương pháp tính cung mệnh và bát quái trong phong thủy Bát trạch, chúng ta có thể xác định cung Cấn hợp và kỵ với các hướng nhà cụ thể. Trong bát quái, có 4 hướng nhà tốt là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, và Phục Vị. Ngược lại, có 4 hướng nhà xấu là Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, và Họa Hại.

Đối với người thuộc Cấn, lựa chọn hướng nhà tốt nhất là Đông Bắc (cung Phục Vị), Tây Bắc (cung Thiên Y), Tây (cung Diên Niên), và Tây Nam (cung Sinh Khí). Tránh né bốn hướng nhà xấu là Nam (cung Họa Hại), Đông Nam (cung Tuyệt Mệnh), Đông (cung Lục Sát), và Bắc (cung Ngũ Quỷ).

Khi chọn hướng nhà, người thuộc Cấn nên tọa Đông hướng Tây để tăng cường sự vững bền, tọa Tây Nam hướng Đông Bắc để duy trì sức khỏe và tránh bệnh tật, và tọa Đông Bắc hướng Tây Nam để thuận lợi trong mọi việc.

Bát Trạch Cung Cấn Hợp Màu Nào?

Cung Cấn hòa mình với màu sắc tương sinh, bao gồm các màu: Đỏ, tím, hồng, cam thuộc hành Hỏa. Nếu muốn kích hoạt vận khí và tăng cường sự thịnh vượng, người thuộc Cấn cũng có thể lựa chọn màu vàng thuộc hành Thổ, có thể là màu vàng của cà phê hoặc màu vàng Kim. Tuy nhiên, cần tránh các màu tương khắc như xanh da trời và xanh lá cây để tránh ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài ra, màu sắc thuộc hành Thổ, như Vàng, Nâu Đất, Nâu Sẫm, cũng là lựa chọn hợp lý cho người thuộc Cấn, giúp tăng cường sự ổn định và cân bằng.

Tuy nhiên, cần tránh màu xanh lục và xanh lá cây, thuộc hành Mộc, vì chúng có thể tạo ra tương khắc và ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của người thuộc Cấn.

Thiết Kế Nhà Cho Người Bát Trạch Cung Cấn

Phòng ngủ và đầu giường hướng về các hướng như Tây Nam, Tây, Tây Bắc, và Đông Bắc. Hướng bếp tốt nhất là Tây Nam hoặc Tây Bắc để tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Xem thêm  Luận Giải Sao Hóa Quyền - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Các Cung

Bếp hướng Tây Bắc và cửa ở Đông Bắc được xem là tốt, mang lại sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cần chú ý đến sự thuần Dương của Cấn, khiến cho khía cạnh Âm có thể bị thiếu hụt, đặc biệt là đối với phụ nữ trong gia đình. Bếp ở hướng Bắc và cửa ở Đông Bắc có thể gặp phải Ngũ Quỷ, tạo ra tình trạng không thuận lợi, thậm chí là xấu xa.

Bếp Đông Bắc và cửa ở Đông Bắc với Thổ sinh Kim, phát triển tài lộc. Tuy nhiên, sự thiếu hụt Âm vì thuần Dương của Cấn có thể tạo ra một số hạn chế. Bếp ở Đông và cửa ở Đông Bắc, phạm phải Lục Sát, có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với vợ và con cái.

Bếp Đông Nam và cửa ở Đông Bắc, nếu phạm Tuyệt Mệnh, có thể dẫn đến tình trạng khó khăn cho phụ nữ, đặc biệt là người góa. Bếp ở hướng Nam và cửa ở Đông Bắc phạm Họa Hại, có thể dẫn đến rối loạn trong gia đình.

Bếp hướng Tây và cửa ở Đông Bắc được xem là tốt, mang lại nhiều lợi ích và cát lợi. Tương tự, bếp ở Tây Nam và cửa ở Đông Bắc sẽ tạo ra sự tỷ hòa, đảm bảo sự cân đối giữa Âm và Dương.

Trong phòng làm việc, lưng nên hướng về Đông Bắc, mặt tiền hướng về Tây Nam để tận dụng lợi thế của Sinh Khí.

Lời Kết

Bát Trạch và Cung Cấn không chỉ là những khái niệm truyền thống mà còn là nguồn tri thức sâu sắc, góp phần làm sáng tỏ những khía cạnh ẩn sau vẻ bề ngoài của cuộc sống. Hãy cùng nhau khám phá sự kỳ diệu của Bát Trạch và tinh tế trong sự kết hợp với Cung Cấn để hướng dẫn cho chúng ta con đường hòa mình với những luồng năng lượng tích cực, mang lại hạnh phúc và thịnh vượng trong hành trình đầy ý nghĩa của cuộc sống.

Back To Top